พักไปทำความรู้จักกับเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับกาแฟกันหลายตอน ตอนนี้เราจะกลับมาพูดถึงกาแฟกันต่อครับ...อันว่ากาแฟถ้าจะให้แบ่งเป็นประเภทใหญ่ๆ ก็คงแบ่งได้ไม่มีแบบ เช่น ถ้าแบ่งตามสีก็คงได้ กาแฟดำ กับกาแฟที่ใส่ครีมหรือใส่นม (ถ้าเป็นภาษาอังกฤษก็จะเรียกง่ายๆ ว่า Black Coffee กับ White Coffee) แต่ถ้าจะแบ่งตามประเภทเครื่องดื่มร้อนเย็น ก็คงแบ่งได้เป็นกาแฟร้อน และกาแฟเย็น แต่ในกาแฟเย็นก็มีกาแฟอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนุ่มสาวตามออฟฟิศที่มักจะสั่งกาแฟประเภทนี้ดื่มในช่วงบ่ายๆ เพื่อให้ตัวเองกระชุ่มกระชวย และลดอาการง่วงเหงาหาวนอนในออฟฟิศ กาแฟที่ว่านั้นก็คือ....กาแฟปั่น....นั่นเอง
กาแฟปั่นเป็นชื่อเรียกง่ายๆ แบบภาษาไทย แต่ในร้านกาแฟใหญ่ๆ (อาทิเช่น McCafe’) จะเรียกกาแฟเมนูกาแฟปั่นเป็นคำทับศัพท์ภาษาอังกฤษว่า “Frappe’” ตัวอย่างเช่น Coffee Frappe’, Mocha Frappe’, Caramel Frappe’ เป็นต้น นอกจากคำว่า Frappe’ แล้ว ร้านกาแฟบางร้านยังจะเรียกกาแฟปั่นว่า Smoothie อีกด้วย (แต่ตามความรู้สึกของผม คำว่า Smoothie จะทำให้คิดถึงเมนูน้ำผลไม้ปั่นมากกว่า)
เพื่อนๆ บางคนที่ชอบดื่มกาแฟปั่น พยายามทำกาแฟปั่นทานเองแต่มักจะไม่ค่อยได้ตามแบบที่มืออาชีพเค้าทำไว้ วันนี้ผมเลยมีสูตรการทำกาแฟปั่นแบบสั้นๆ มาฝากกันครับ
1. เริ่มจากสำรวจเครื่องปั่นที่บ้านก่อนครับ ในการปั่นกาแฟถ้าจะให้เนียนเหนียวเป็นเนื้อเดียวกัน เครื่องปั่นต้องแรง สัก 500 watt ขึ้นไปเป็นอย่างน้อย รับรองว่าได้กาแฟปั่นแบบเนียนเหนียวเป็นเนื้อเดียวกันเลย (อย่าลืมนะครับการทำเครื่องดื่มกาแฟปั่นต้องได้เนื้อที่เนียนเหนียว ไม่ใช่เนื้อที่หยาบและเหลวเหมือนกันน้ำผลไม้ปั่น) 2. ต่อมากาแฟที่จะใช้ปั่นต้องเข้มข้นครับ โดยทั่วไปจะใช้กาแฟ 2 Shot ครับ 3. น้ำแข็งที่ใช้ปั่น ควรเป็นน้ำแข็งที่สะอาด ใช้ได้ทุกแบบ มีเคล็ดลับให้จำง่ายๆ ว่าถ้าใช้น้ำแข็งเกล็ดก็ใช้แก้วกาแฟเย็น 22 ออนซ์ตวงเลย ประมาณ ¾ แก้ว ถ้าใช้น้ำแข็งบดก็ต้องตวงให้เต็มแก้ว ถ้าใช้น้ำแข็งหลอดที่บดแล้วก็ต้องให้พูนแก้ว (แต่ไม่แนะนำให้ใช้น้ำแข็งก้อนแบบเป็นมือ ครับ อันนั้นเหมาะสำหรับใส่ถังน้ำเอาไว้เล่นสงกรานต์มากกว่า...ฮ่าๆ )
วิธีการทำก็ง่ายๆ ครับ แค่ใส่น้ำแข็งลงไปก่อน แล้วเทส่วนผสมอื่นๆ ตามลงไป เช่น กาแฟ นมสด น้ำตาล หรือน้ำเชื่อมชนิดต่างๆ ปริมาณเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับตัวคุณเองเลยครับ ชอบหวานมาก็ใส่มาก ชอบหวานน้อยก็ใส่น้อย จากนั้นกดปุ่มปั่นไม่เกิน 1 นาที ก็จะได้กาแฟปั่นที่เนียน เหนียว เป็นเนื้อเดียวกัน โปะหน้าด้วยวิปครีมอีกเล็กน้อย...ราดด้วยซ้อสช็อคโกแลตอีกหน่อย....อึ้ม....เอาสเต็กมาแลกก็ไม่ยอม....(รู้กันพอดีว่าเป็นคนรุ่นไหน...ฮ่าๆ)
กาแฟปั่นจะมีลูกเล่นในการเพิ่มรสชาติให้แปลกใหม่ ด้วยการใช้น้ำเชื่อมแบบต่างๆ หรือใส่ของทานเล่นลงไปผสมด้วย เช่น ใส่น้ำเชื่อมคาราเมล น้ำเชื่อมรสวานิลลา เกล็ดช็อคโกแลต คุ้กกี้หรือครีมลงไปปั่นด้วย เพื่อให้ได้รสชาติที่แปลกใหม่ ดื่มแล้วให้ความสดชื่นร่วมด้วย
กาแฟปั่นนิยมโปะหน้าด้วยวิปครีม และราดด้วยน้ำเชื่อมหรือครีมรสต่างๆ ซ้ำอีกครั้งหนึ่ง ทำให้ได้กาแฟรสชาติที่หวานมันถูกปาก และดื่มง่าย จนหลายคิดว่ากำลังทานขนมอยู่ จึงไม่น่าแปลกใจที่เมนูกาแฟปั่นได้รับความนิยมแพร่หลายไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะคนที่ดื่มกาแฟเท่านั้น แต่ยังขยายไปถึงคนที่ชอบดื่มเครื่องดื่มเย็นแบบต่างๆ อีกด้วย ถ้าคุณเป็นคอกาแฟ แล้วอยากแนะนำให้เพื่อนได้ลองดื่มเมนูกาแฟที่ดื่มง่ายแล้วล่ะก็ กาแฟปั่นเป็นเครื่องดื่มที่น่าจะสร้างความประทับใจได้ไม่ยาก ถ้าเป็นมือใหม่ยังไม่อยากที่จะทำทานเองที่บ้าน แนะนำกาแฟปั่นที่แมคคาเฟ่ครับ ตัวผมเองลองมาหลายเมนูแล้วบอกได้คำเดียวว่า “โดน” ทุกเมนู ยิ่งถ้าได้ทานกับขนมปังหรือเค้กซักชิ้น ลืมของว่างแบบอื่นๆ ไปเลย
จบเรื่องกาแฟแบบปั่นๆ ครั้งหน้าจะปั่นเรื่องอะไรมาให้เพื่อนๆ อ่าน ต้องติดตามกันต่อครับ ส่วนวันนี้คงต้องออกไปหา Roasted Almond Frappe’ กาแฟปั่นผสมอัลมอนด์ของแมคคาเฟ่ทานก่อนซักแก้ว นั่งเขียนไปทั้งๆ ที่น้ำลายไหลนี่มันทรมานจริงๆ ครับ แฮ่ๆ
Read more: http://coffeetalk.exteen.com/
No comments:
Post a Comment